Chuyển đến nội dung chính

Barista chuyên nghiệp – Chinh phục đam mê từ những hạt cà phê được thêm từ Google Docs Maithangphu https://docs.google.com/document/d/1nfHotpHyYXB0ks1NiLba0SSKEmGL-QMhKgKR4Vvy2Rk/edit


BARISTA CHUYÊN NGHIỆP – CHINH PHỤC ĐAM MÊ TỪ NHỮNG HẠT CÀ PHÊ

Vào những buổi sớm mai trong lành hay những khi tiết trời lành lạnh, tìm cho mình một góc quán quen và gọi một ly cà phê nóng thơm lừng nhâm nhi, bạn sẽ thấy nhịp sống bỗng như đầy thi vị. Và nơi quầy pha chế, người Barista vẫn đang bận rộn, say sưa để tạo ra những “tuyệt phẩm” là những ly cà phê lôi cuốn từ hương vị đến hình thức. Bất giác, bạn có muốn mình trở thành một Barista chuyên nghiệp như thế!?

barista là người nghề sỹ thực thụ

Những Barista chuyên nghiệp cũng như một người nghệ sĩ thực thụ. Ảnh: Internet

Thật không quá khi nói Barista cũng như một người nghệ sĩ thực thụ. Họ không chỉ là người pha chế thức uống đơn thuần mà còn thổi hồn vào những ly cà phê, khiến chúng trở nên thơm ngon và có “hình hài” đầy ấn tượng để phục vụ thực khách. Mỗi ly cà phê chất lượng được tạo ra bằng chính đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, cộng hưởng cùng với đó là niềm say mê với những hạt cà phê bình dị. Nếu trước đây, Barista không được biết đến nhiều thì ngày nay, đây đã là một trong những nghề “thời thượng” thu hút không ít bạn trẻ và những người đam mê theo đuổi.

Barista chuyên nghiệp là ai?

Nếu Bartender là từ để chỉ những người pha chế rượu và những loại thức uống có cồn thì Barista chính là những người pha chế cà phê và các loại thức uống không cồn. Các Barista là những người có kiến thức sâu rộng về cà phê, họ am hiểu sâu sắc các khía cạnh của cà phê như nguồn nguyên liệu, đặc tính, mùi thơm, cách chế biến của từng loại cà phê, trà để chế biến chúng thành một loại nước uống phù hợp nhất, ngon nhất, đẹp nhất cho khách hàng.

hình ảnh barista chuyên nghiệp là ai

Những ly cà phê như một tác phẩm nghệ thuật được các Barista tạo ra.

Họ tạo ra những ly cà phê nóng hoặc lạnh dựa trên nền tảng Espresso như: Cappuccino, Mocha, Latte Art … bằng nhiều phương pháp pha chế chuyên nghiệp như: Drip Coffee (pha bằng giấy lọc), Cold Brew (dùng nước lạnh), dùng bình Syphon… Ngoài ra họ còn phải có kiến thức về cách sử dụng các loại máy pha cà phê, máy xay cà phê… để có thể sử dụng linh hoạt trong công việc.

Mô tả công việc của Barista

Công việc Barista đầu ca:

 Làm vệ sinh khu vực làm việc.

  • Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, nguyên liệu để pha chế, đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ khách hàng.
  • Kiểm tra các vật dụng pha chế, trang thiết bị tại quầy pha chế, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hoạt động tốt, đạt yêu cầu chất lượng; trường hợp phát hiện lỗi (thiếu, hư hỏng, bể vỡ…) phải báo ngay cho cấp trên để kịp thời xử lý.
  • Chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu theo công thức và thực đơn của quán.
  • Xử lý những nguyên liệu bị hỏng.
  • Gọt hoa quả, pha chế trước những nguyên liệu như trà, sữa hay bơ…​

Công việc pha chế:

công việc pha chế của barista là gì

Barista đảm nhiệm công việc pha chế cà phê là chính. Ảnh: Internet

 

  • Nhận order.
  • Thực hiện các món nước theo yêu cầu của khách.
  • Đảm bảo những món đồ uống được pha chế đúng công thức, định lượng và đạt chất lượng về: màu sắc, mùi vị, trang trí…
  • Thực hiện thành thạo kỹ năng trang trí, tạo hình nghệ thuật tạo nên sản phẩm bắt mắt, ấn tượng, hấp dẫn…
  • Để ý và kiểm soát được thời gian thực hiện của mình, đảm bảo phục vụ kịp thời, tránh tình trạng khách phàn nàn vì đợi quá lâu.
  • Kiểm tra món đồ uống lại lần nữa, đảm bảo đạt chuẩn trước khi mang ra phục vụ khách.

Dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm việc:

 Luôn giữ vệ sinh khu vực làm việc sạch sẽ.

  • Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trong suốt quá trình sử dụng và sau sử dụng.
  • Vệ sinh tủ, kệ, ly, tách, tủ lạnh, tủ mát, dụng cụ pha chế,…đảm bảo luôn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định.
  • Thực hiện công việc bảo quản các nguyên liệu, đồ uống có sẵn, dụng cụ, trang thiết bị,…tại khu vực phụ trách.
  • Báo với quản lý bộ phận nếu phát hiện hư hỏng, bể vỡ, thiếu sót…

Các công việc khác:

 Phối hợp với nhân viên phục vụ tư vấn cho khách những loại đồ uống có trong thực đơn.

  • Thực hiện pha chế những món đồ uống đặc biệt theo yêu cầu của khách.
  • Phối hợp với quản lý bộ phận giải quyết khiếu nại, phàn nàn của khách.
  • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy móc, trang thiết bị tại khu vực phụ trách.
  • Lập các bảng báo cáo theo quy định hàng ngày, tuần, tháng, quý, năm.
  • Kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng.
  • Đảm bảo an toàn, an ninh cho các tủ đựng, kho,…khóa và kiểm tra kỹ trước khi kết thúc ca.
  • Báo cáo với quản lý phụ trách tình hình công việc hàng ngày.
  • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

Mức lương Barista như thế nào?

Mức lương Barista cơ bản tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn khi mới bắt đầu ở vị trí Phụ Bar thường dao động trong khoảng từ 4 – 5,5 triệu đồng/ tháng. Ở vị trí này, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm, bí quyết từ các Barista đi trước để có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Sau một thời gian làm Phụ bar, năng lực và kinh nghiệm tăng dần, bạn có thể đảm nhận vị trí pha chế chính với thu nhập khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Với những Bartender/Barista lâu năm, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ được thăng tiến lên các vị trí quan trọng ở quầy Bar như: Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống, Quản lý nhà hàng – Bar với thu nhập có thể lên đến 1.200 USD/ tháng.

Tại Úc, các Barista có mức thu nhập khoảng 2000 AUD một tháng (khoảng 35 triệu VNĐ) cho công việc bán thời gian (Part-Time) và khoảng 4000 AUD -5000AUD (khoảng 70 triệu – 80 triệu VND) khi làm Full-Time.

thu nhập của barista vô cùng hấp dẫn

  Barista chuyên nghiệp có thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Lộ trình thăng tiến trong nghề Barista

Bên cạnh mức lương hấp dẫn, theo nghề Barista, bạn cũng có một lộ trình để phát triển rõ ràng gồm: Phụ Bar à Barista à Bar trưởng và Giám sát bộ phận pha chế và Quản lý bộ phận pha chế và Quản lý bộ phận ẩm thực và Giám đốc F&B.

Càng nỗ lực, cố gắng, càng nhiều kinh nghiệm và chứng tỏ được khả năng, bạn sẽ nhanh chóng thăng tiến lên các vị trí cao hơn, cùng với đó là tăng thu nhập cũng như khẳng định bản thân.

Bên cạnh đó, nếu yêu thích kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị để tự mở quán cà phê của riêng mình.

Trường đào tạo nghề Barista chuyên nghiệp

Nếu bạn thắc mắc con gái con trai ai hợp với nghề Barista thì câu trả lời là: chỉ cần bạn có đam mê với công việc pha chế và  tỉ mỉ, cẩn thận, kiên nhẫn, có vị giác và khứu giác tốt; có chút năng khiếu nghệ thuật càng tốt là có thể theo đuổi nghề này.

học barista chuyên nghiệp tại trường trung cấp cet

Học Barista chuyên nghiệp tại Trường trung cấp CET.

Bạn hãy tìm cho mình một nơi có chương trình đào tạo Barista chuyên nghiệp để có thể nắm vững kỹ năng pha chế thành thạo, có kiến thức và am hiểu về các loại cà phê. Bên cạnh đó, hãy kiên trì luyện tập, không ngừng học hỏi,  trau dồi các kỹ năng pha chế sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công với nghề.

Ngoài các khóa học nghề pha chế ngắn hạn, bạn có thể học ngành Kỹ thuật Pha chế đồ uống tại Trường trung cấp CET từ 1 – 3 năm bằng cách xét tuyển nhanh chóng, dễ dàng.

Nếu có nhu cầu học nghề Barista chuyên nghiệp,  bạn hãy để lại thông tin tại form bên dưới hoặc gọi về tổng đài: 1800 6552 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết, cụ thể nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết nói về: Barista chuyên nghiệp – Chinh phục đam mê từ những hạt cà phê

Nguồn từ:  CET- Trường trung cấp Kinh tế - Du lịch TPHCM

Tác giả: Mai Thắng Phú

Tham khảo thêm:

Site: https://sites.google.com/site/maithangphupc/

Folder: Kỹ năng ngành pha chế

Mhx của Maithangphu: https://docs.google.com/document/d/198D0Cja38XoFHDY2OOeJrsNluT5hpnvFaFDK2p7CqKA/edit?usp=sharing

Lịch dạy học: https://calendar.google.com/calendar/embed?src=maithangphu18%40gmail.com&ctz=Asia%2FHo_Chi_Minh

Bản đồ chỉ đường: https://www.google.com/maps/d/viewer?mid=16gPQB-G_qgDuyqFXxNAXdZnYWx0od_JJ

Form đăng ký tư vấn miễn phí: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfVTSRc2aPeqEgiySE_Z-XtMYNjXrmOZbjfTLYcgSPgIMYmxA/viewform?usp=sf_link



/maithangphu/Ky nang pha che
Xem thêm Google Doc Maithangphu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

15 tuổi có được học trung cấp pha chế không?

Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực F&B như hiện nay, nghề pha chế đang trở nên hấp dẫn các bạn trẻ với nhiều tiềm năng kinh doanh và cơ hội việc làm rộng mở. Vậy 15 tuổi có học trung cấp pha chế được không? Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… để tăng năng suất lao động, giúp giới trẻ sớm ổn định cuộc sống, giáo dục nghề nghiệp đã luôn rất được chú trọng. Do đó, hiện nay Bộ Giáo dục nước ta cũng đang đẩy mạnh chính sách phân luồng, khuyến khích học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT đi học trung cấp hoặc học nghề. Ở độ tuổi 15, hầu hết các bạn trẻ đều vừa học hết cấp 2 hoặc chưa học hết cấp 3 và hoàn toàn có thể học trung cấp pha chế. Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn học trung cấp pha chế ở tuổi 15 Lợi thế khi học trung cấp pha chế từ tuổi 15 Thông thường, để lên được cấp 3 hay cao đẳng, đại học, các bạn trẻ phải trải qua những kỳ thi tuyển gắt gao với nhiều áp lực. Nhưng không phả

CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DƯA HẤU NGON THƠM MÁT GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

  CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DƯA HẤU NGON THƠM MÁT GIẢI NHIỆT MÙA HÈ Dưa hấu là loại hoa quả thân thuộc được đông đảo mọi người thích vì nhiều chất dinh dưỡng và có giá cả rẻ. Giữa mùa hè oi bức, một ly nước ép dưa hấu sẽ giúp bạn thanh nhiệt và tạo ra sức mạnh để làm việc và học tập hữu hiệu. Trong thông tin dưới đây, cet sẽ tiết lộ cho bạn phương pháp nước ép dưa hấu tuyệt ngon tại nhà chỉ với vài động tác rất dễ. Phương pháp nước ép dưa hấu sụt cân tại nhà Để làm món nước ép dẫn dụ này, bạn nên trang bị những nguyên vật liệu sau: 1 quả dưa hấu 1 quả chanh tươi Một trăm – 150 ml syrup hoặc mật ong Giải pháp nước ép dưa hấu không nhất thiết máy Bước 1 : xay dưa hấu Cho dưa hấu đã cắt ngụm nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, tiếp đó dùng vải sạch hoặc phương tiện lọc để trừ diệt bã, không vứt đi phần nước dưa hấu. Bước 2 : pha chế đổ nước ép dưa hấu vào ly và thêm nước cốt chanh theo tỉ lệ hợp lý. Nếu khoái chí ngọt, bạn nhiều khả năng chan thêm syrup hoặc mật ong rồi pha thêm đá vào rồi nhấm nh

CÁCH LÀM NƯỚC MÍA SẦU RIÊNG SIÊU NGON DỄ LÀM

Món nước mía đại đa số mọi người đều ăn rồi, tuy nhiên mình cho rằng món nước mía đau buồn riêng thì chẳng phải người nào cũng biết. Có khả năng đây mới là lần đầu bạn nghe tới , cũng có lúc bạn đã nắm được món này lâu rồi mà chưa có thể thử qua. Ai mà khoái chí mùi đau buồn riêng tôi đoán rằng sẽ yêu thích món nước giải khát có lợi cho sức khỏe tuyệt cú mèo này. Tuy nhiên với người bị ' phản ứng ' với vị đau buồn riêng thì cũng chẳng thể mê nổi món này đâu. Vì mình biết có cực kỳ nhiều người ghét đau buồn riêng, nổi bật là những người ngoài miền bắc. Hơi thiếu trọng tâm một ít, giờ chúng mình hãy xem phương pháp nước mía đau buồn riêng ra sao nhé. Cần chuẩn bị: Nước mía đã ép sẵn Một múi đau buồn riêng Đá bào nhỏ Các bước làm Rất dễ , chỉ có 3 bước nhỏ thôi Bước 1 : bỏ hạt đau buồn riêng, lấy phần thịt Bước 2 : bỏ đau buồn riêng, nước mía, đá bào vào máy xay sinh tố. Xay một thời điểm cho đau buồn riêng tan ra Bước 3 : đổ nước chiết ra ly và tiến hành ăn thôi