Chuyển đến nội dung chính

Bartender là gì? Cùng tìm hiểu tổng quan về Bartender


Pha chế hiện nay đang là một trong những nghề “thời thượng” và năng động, có nhiều tiềm năng phát triển. Trong đó, các lớp học bartender thường thu hút đông đảo bạn trẻ và những người đam mê, yêu thích lựa chọn. Cùng blog Mai Thắng Phú theo dõi bài viết bên dưới nhé
Nhiều bạn trẻ theo học nghề bartender hiện nay
Ngoài các khóa học bartender ngắn hạn tại trung tâm dạy nghề, bạn còn có thể theo đuổi nghề pha chế chuyên nghiệp khi học ngành Kỹ thuật Pha chế đồ uống tại Tờng trung cấp Kinh tế Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (College of Economics & Tourism – CET). Bên cạnh nội dung học bartender chuyên nghiệp, ngành học còn cung cấp cho bạn những kiến thức, kỹ năng nghề đa dạng, toàn diện hơn như: pha chế thông dụng, barista, làm kem, Flair Bartending, kỹ năng quản lý, Tiếng Anh chuyên ngành…

Bartender là gì?

Khái niệm Bartender có khá nhiều cách lý giải và nguồn gốc xuất xứ. Thế nhưng, trong nghề pha chế hiện đại, có thể hiểu đơn giản rằng, Bartender là những người pha chế rượu hay đồ uống có cồn tại quầy rượu trong một quán bar, quầy bar của các nhà hàng, khách sạn… như: bia, rượu vang, cocktail, đồ uống nhẹ và các đồ uống không cồn khác (mocktail).
Các Bartender thường làm việc theo ca. Ngoài nhiệm vụ chính là pha chế các loại thức uống và phục vụ khách hàng sử dụng dịch vụ tại quầy bar, Bartender còn phải làm các công việc như: kiểm tra, bảo quản các trang thiết bị pha chế, chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế hay công việc khác theo yêu cầu của quản lý.
Bartender là những người pha chế rượu hay đồ uống có cồn
Bartender cũng cần biết sáng tạo những loại đồ uống đặc trưng cho chính thương hiệu nơi mình đang làm việc, biểu diễn nghệ thuật pha chế flairbartending… Hiện nay Bartender đang là một trong những nghề nghiệp mới và có mức lương khá hấp dẫn.

Nội dung học bartender trong ngành Kỹ thuật Pha chế đồ uống có gì?

Với học phần chuyên ngành Kỹ thuật Pha chế đồ uống, nội dung bartender đóng vai trò rất quan trọng và có thời lượng học kéo dài trong 17 buổi gồm:
1.      Tổng quan về thức uống có cồn
2.      Kỹ thuật Bartender chuyên nghiệp - Buổi 1
3.      Kỹ thuật Bartender chuyên nghiệp - Buổi 2
4.      Kỹ năng bán hàng
5.      Tổng quan Bia - Cocktails - Mocktail
6.      Tổng quan về Rượu Vodka
7.      Tổng quan về Rượu Gin
8.      Tổng quan về Rượu Whiskey
9.      Tổng quan về Rượu Brandy
10.  Tổng quan về Rượu Rum
11.  Tổng quan về Rượu Tequila
12.  Tổng quan về Rượu Mùi - Liqueur
13.  Tổng quan về Rượu vang - Buổi 1
14.  Tổng quan về Rượu vang - Buổi 2
15.  Thực hành pha chế tổng hợp
16.  Ôn tập
17.  Thi thực hành

Nội dung học bartender cung cấp những gì?

Không chỉ giúp sinh viên nắm rõ khái niệm Bartender là gì, nội dung phần này còn cung cấp cho sinh viên nhiều kiến thức bổ ích, quan trọng về nghề Bartender như:
-          Cung cấp kiến thức chuyên sâu về từng dòng rượu một cách bài bản và chuyên môn.
-          Hướng dẫn thực hành pha chế và nếm các loại cocktail, mocktail nổi tiếng, thông dụng.
-          Hướng dẫn thực hành nhiều phương pháp, kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp của Bartender như: lắc (shake), khuấy (stir), rót (build), xay (blend), fill up (đổ đầy)…
-          Hướng dẫn cách kết hợp nguyên liệu pha chế rượu khoa học.
-          Hướng dẫn thực hành kỹ năng giao tiếp quầy Bar.
-          Hướng dẫn kỹ thuật cắt tỉa và trang trí đồ uống chuyên nghiệp.
-          Cung cấp quy trình đóng – mở quầy bar, cách xây dựng tác phong phục vụ chuyên nghiệp…

Sinh viên được trang bị những kỹ năng làm bartender chuyên nghiệp
Bên cạnh đó, ngoài nội dung chương trình, các giảng viên là những chuyên gia pha chế, Master Bartender còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm, bí quyết hay về: pha chế, xử lý tình huống, quản lý… Đó đều là những điều tâm huyết được các thầy cô tích lũy sau nhiều năm làm việc và giảng dạy thực tế, sẽ giúp sinh viên có có kiến thức toàn diện hoặc có thể tự sáng tạo các loại đồ uống mang dấu ấn cá nhân (Signature Drinks) dựa trên nền tảng đồ uống cổ điển và kiến thức về nguyên liệu …
Không chỉ vậy, sinh viên thông qua từng buổi học còn được định hình phong cách làm việc, tác phong chỉn chu của một bartender chuyên nghiệp, giúp sinh viên tự tin ghi điểm với nhà tuyển dụng cũng như được khách hàng hài lòng khi đi làm.

Học Bartender có thể làm gì?

Hiện nay, các quán bar, vũ trường, câu lạc bộ, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, khu resort cao cấp và các cơ sở dịch vụ ăn uống… mở ra ngày càng nhiều với số lượng tăng đến chóng mặt. Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân viên pha chế nói chung và batender chuyên nghiệp rất cao.
Các Bartender không chỉ có việc làm rộng mở tại nhiều vị trí khác nhau mà còn rất nhiều cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn với mức thu nhập hấp dẫn như: Phụ Bar, Bartender, Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống, Quản lý Bar - Nhà hàng. Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể tự làm chủ hoặc hùn vốn với bạn bè mở quán Bar kinh doanh.
Khi đã có chuyên môn vững chắc và kinh nghiệm làm việc, bartender còn có thể tham gia giảng dạy tại các trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp, trường dạy pha chế, tham gia các cuộc thi về nghề trong và ngoài nước… để khẳng định tài năng và học hỏi thêm.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

15 tuổi có được học trung cấp pha chế không?

Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực F&B như hiện nay, nghề pha chế đang trở nên hấp dẫn các bạn trẻ với nhiều tiềm năng kinh doanh và cơ hội việc làm rộng mở. Vậy 15 tuổi có học trung cấp pha chế được không? Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… để tăng năng suất lao động, giúp giới trẻ sớm ổn định cuộc sống, giáo dục nghề nghiệp đã luôn rất được chú trọng. Do đó, hiện nay Bộ Giáo dục nước ta cũng đang đẩy mạnh chính sách phân luồng, khuyến khích học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT đi học trung cấp hoặc học nghề. Ở độ tuổi 15, hầu hết các bạn trẻ đều vừa học hết cấp 2 hoặc chưa học hết cấp 3 và hoàn toàn có thể học trung cấp pha chế. Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn học trung cấp pha chế ở tuổi 15 Lợi thế khi học trung cấp pha chế từ tuổi 15 Thông thường, để lên được cấp 3 hay cao đẳng, đại học, các bạn trẻ phải trải qua những kỳ thi tuyển gắt gao với nhiều áp lực. Nhưng không phả

CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DƯA HẤU NGON THƠM MÁT GIẢI NHIỆT MÙA HÈ

  CÁCH LÀM NƯỚC ÉP DƯA HẤU NGON THƠM MÁT GIẢI NHIỆT MÙA HÈ Dưa hấu là loại hoa quả thân thuộc được đông đảo mọi người thích vì nhiều chất dinh dưỡng và có giá cả rẻ. Giữa mùa hè oi bức, một ly nước ép dưa hấu sẽ giúp bạn thanh nhiệt và tạo ra sức mạnh để làm việc và học tập hữu hiệu. Trong thông tin dưới đây, cet sẽ tiết lộ cho bạn phương pháp nước ép dưa hấu tuyệt ngon tại nhà chỉ với vài động tác rất dễ. Phương pháp nước ép dưa hấu sụt cân tại nhà Để làm món nước ép dẫn dụ này, bạn nên trang bị những nguyên vật liệu sau: 1 quả dưa hấu 1 quả chanh tươi Một trăm – 150 ml syrup hoặc mật ong Giải pháp nước ép dưa hấu không nhất thiết máy Bước 1 : xay dưa hấu Cho dưa hấu đã cắt ngụm nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, tiếp đó dùng vải sạch hoặc phương tiện lọc để trừ diệt bã, không vứt đi phần nước dưa hấu. Bước 2 : pha chế đổ nước ép dưa hấu vào ly và thêm nước cốt chanh theo tỉ lệ hợp lý. Nếu khoái chí ngọt, bạn nhiều khả năng chan thêm syrup hoặc mật ong rồi pha thêm đá vào rồi nhấm nh

CÁCH LÀM NƯỚC MÍA SẦU RIÊNG SIÊU NGON DỄ LÀM

Món nước mía đại đa số mọi người đều ăn rồi, tuy nhiên mình cho rằng món nước mía đau buồn riêng thì chẳng phải người nào cũng biết. Có khả năng đây mới là lần đầu bạn nghe tới , cũng có lúc bạn đã nắm được món này lâu rồi mà chưa có thể thử qua. Ai mà khoái chí mùi đau buồn riêng tôi đoán rằng sẽ yêu thích món nước giải khát có lợi cho sức khỏe tuyệt cú mèo này. Tuy nhiên với người bị ' phản ứng ' với vị đau buồn riêng thì cũng chẳng thể mê nổi món này đâu. Vì mình biết có cực kỳ nhiều người ghét đau buồn riêng, nổi bật là những người ngoài miền bắc. Hơi thiếu trọng tâm một ít, giờ chúng mình hãy xem phương pháp nước mía đau buồn riêng ra sao nhé. Cần chuẩn bị: Nước mía đã ép sẵn Một múi đau buồn riêng Đá bào nhỏ Các bước làm Rất dễ , chỉ có 3 bước nhỏ thôi Bước 1 : bỏ hạt đau buồn riêng, lấy phần thịt Bước 2 : bỏ đau buồn riêng, nước mía, đá bào vào máy xay sinh tố. Xay một thời điểm cho đau buồn riêng tan ra Bước 3 : đổ nước chiết ra ly và tiến hành ăn thôi